cây phật thủ

Giong cay phat thu

Bạn muốn thành công trên con đường nông nghiệp, trước hết bạn phải có lòng đam mê, không ngừng tìm tòi học hỏi thật tỉ mỉ để tích luỹ kinh nghiệm cũng như trải nghiệm cho bản thân. Chắc chắn bạn sẽ thành công!

Nhà vườn chúng tôi xin gơi ý về cách trồng cây phật thủ tới quý bạn. Nếu muốn có được cây giống phật thủ tốt nhất, bạn nên tìm đến những địa chỉ nhà vườn nào có đầy đủ uy tín. Giống ở những nhà vườn uy tín thì bạn có thể yên tâm về chất lượng của giống.

Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây phật thủ

1. Trồng giâm cành

Khi mua về trồng giâm cành, hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 40cm. Sau khi trồng lên 1 đợt lộc, khi cứng lộc mới bón nhẹ. (Lưu ý: tuyệt đối không được bón vào gốc, bón xa gốc để rễ phải ăn với)

Trồng giâm cành có thể trồng theo 2 cách: trồng trên đất hoặc trồng trong chậu. (Ảnh 1 và 2)

 

2. Trồng chính thức

Sau 4 đến 5 tháng tuổi, cây cao khoảng 1m thì đánh chuyển trồng chính thức:

* Mật độ trồng phật thủ

- Tối thiểu cây cách cây 3,5m, hàng cách hàng 4m.

- Kích thước hốc trồng 0,3 x 0,3 x 0,3m.

- Nếu vùng đất thấp phải có hệ thống thủy lợi tưới tiêu hoàn chỉnh, đắp mô cao 0,5m, rộng 0,8m.

- Nếu vùng đất cao, mặt đất bằng phẳng đắp mô cao 0,3m, rộng 0,8m.

* Đất trồng

Trộn thêm vôi bột 1 kg + phân hữu cơ hoai mục 10-15kg + tro trấu hoai (hoặc bã dừa, bã đậu) 10-15kg + super lân 1kg.

* Cách trồng

Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.

* Phân bón

- Bón lót: Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ (hoai mục) khoảng 10kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới 1 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần (tùy điều kiện đất, có thể thay đổi tần suất để duy trì độ ẩm cho đất). Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

- Bón thúc: Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân urea pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Có thể bổ sung phân lân và các yếu tố vi trung, vi lượng thông qua bón thêm phân hữu cơ và hữu cơ khoáng theo khuyến cáo. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 – 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 10 – 50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón.

- Phục hồi, kích thích sinh trưởng: Trong bất cứ giai đoạn nào từ khi nảy mầm tới khi thu hoạch, có thể dùng thêm thuốc Atonik hoặc Super humic để làm tăng khả năng ra rễ, nảy mầm, tăng khả năng sinh trưởng cũng như ra hoa đậu quả của cây.

Lưu ý: bón xa gốc (tức rễ phải ăn với)

* Chống rét

Cây phật thủ phát triển tốt nhất ở nhiệt độ thích hợp là 15 đến 38 độC. Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả.

* Tỉa cành tạo tán

Hạn chế cành vượt, loại bỏ những cành sâu bệnh, giúp cây thông thoáng, có dáng đẹp, tăng khả năng quang hợp và cây phát riển cân đối.

* Xử lý cho cây ra hoa trái mùa

Cây phật thủ thuộc họ cây có múi như bưởi, cam, quýt đều ra hoa vào mùa xuân. Nhưng để cây ra hoa trái mùa để có quả đúng vào dịp tết, bạn cần lưu ý mấy việc như sau.

Từ tháng 5, đến tháng 6, bạn cho cây nghỉ ăn, và điều tiết nước ở mức lúc nào nhìn lá cây cũng ở trạng thái mo lá. Khi lộc chuyển thành lá bánh tẻ, (tức không phải là lộc non) bạn phun thuốc kích thích ra hoa (thuốc kích tố ra hoa Thiên Nông), từ 2 – 3 lần cách từ 7 – 10 ngày/lần. Sau 45 đến 60 ngày cây sẽ ra hoa như mong muốn. Lúc đó bạn mới được bón tưới bình thường.

 

3. Phòng trừ sâu bệnh

- Sâu vẽ bùa: Gây hại thường xuyên vào giai đoạn ra lá non, dùng thuốc có tính nội hấp như polytrin.

- Nhện đỏ: Ấu trùng và thành trùng đều gây hại, sử dụng thuốc comite hoặc detect.

- Bệnh nấm: Bệnh gây hại nặng vào mùa mưa, sử dụng thuốc ridomil.

- Bệnh dệp: thuốc sufation

- Bệnh thối gốc – chảy nhựa: Bệnh gây hại nhiều ở thân rễ, sử dụng thuốc để phòng trị như: Captan 75 BHN hoặc aliet 80 BHN, Coper Zine.

- Rầy chổng cánh: Là đối tượng trung gian truyền bệnh vàng lá, sử dụng thuốc Aplaud MIPC 25% hoặc BTN, Admire 50ND, Basan 50ND, Trebon 10ND.

Các loại bệnh trên có thể tìm hiểu qua internet để hiểu rõ hơn, không nhất thiết dùng đúng các thuốc ở trên, có thể dùng các loại thuốc khác có chức năng tương tự.

 

Trong quá trình trồng cây được mua ở http://phatthucanh.net/, mọi người có bất cứ vấn đề gì cần tư vấn thêm có thể liên hệ theo địa chỉ sau:

Email: nguyenbadong1971@gmail.com - ĐT: 098.6688.289

Một số hình ảnh vườn cây phật thủ

Ảnh 1: Trồng giâm cành trên đất

trồng cây phật thủ

Ảnh 2: Trồng giâm cành trong chậu

Giâm cành phật thủ

Ảnh 3: Làm đất

Làm đất trồng cây phật thủ

Ảnh 4: Làm dàn:

Làm dàn cho cây phật thủ

Vườn cây:

vườn cây phật thủTag: trong phat thu, trong cay phat thu, trồng phật thủ, trồng cây phật thủ

Đã sang trung tuần tháng chạp, khắp phố phường đầy ắp vị xuân: cây cảnh, hoa, giỏ quà Tết rực rỡ sắc màu.
Người người đã bắt đầu nô nức đi sắm Tết...

Buổi sớm ở Đắc Sở, nơi còn lưu giữ rất nhiều nét xưa cũ của làng quê Bắc Bộ. Xa nội thành ồn ã tấp nập, đánh thức bởi tiếng gà gáy và tiếng xe đạp leng keng, tiếng xe máy chở những chuyến rau củ quả.
Đắc Sở xưa kia là vùng đất bồi ven sông Đáy, trời phú cho Đắc Sở chất đất màu mỡ, người dân ở đây sinh sống chủ yếu bằng nghề trồng màu, chuyên cung cấp rau sạch cho thành phố. Sáng sớm ở Đắc Sở, không khí thật trong lành, mát rượi. Hương phật thủ thoảng trong gió, trên cây đọng nhiều sương sớm. Những vườn phật thủ vẫn còn cái tĩnh lặng buổi đêm, hương thơm vẫn còn dịu nhẹ.

Một ngày phật thủKhi mặt trời ló dạng, vườn phật thủ mới cựa mình dưới nắng sớm, cành lá rung rinh trước gió. Những quả phật thủ kiên cường trong sương đêm ướt đẫm dần tỉnh giấc, tỏa hương thơm ngào ngạt.
Đã vào thời gian cao điểm trong vụ thu hoạch cuối năm, những ngày này vườn phật thủ tiếp đón thật nhiều lượt khách, khách mua buôn, khách lẻ, kẻ lạ, người quen. Phật thủ tự tin với dáng hình tự nhiên vốn có, chờ tay người tới hái.

Vườn phật thủ tấp nập, ồn ã tiếng cười trong trẻo. Tiếng cười được mùa của chủ vườn, tiếng cười của khách mua được giá tốt.
Ánh chiều kéo đến, vườn vẫn không ngớt người qua lại. Cuối năm trời lạnh nhiều, từng cành phật thủ se sắt trước gió, cây càng trở nên cứng cáp và mạnh mẽ hơn gấp bội, nâng niu đàn con còn e ấp.
Một ngày ở làng Đắc Sở kết thúc khi những thùng xốp đầy ắp trái phật thủ, chờ người tới vận chuyển đi khắp các tỉnh thành trên cả nước, đem hương hoa tinh túy vùng đất phật thủ sẻ chia đến các vùng đất xa xôi.

Tết Bính Thân đang sắp đến gần, cùng phật thủ chơi xuân. Năm mới đủ đầy, an khang thịnh vượng.

Những ngày cuối đông, khi lá vàng rụng ào ạt trước gió lộng, phủ đầy vỉa hè và rải rác dưới lòng đường, bất chợt thèm cảm giác ấm áp quây quần bên gia đình, sum họp bên mâm cơm tất niên.
Tết của người Việt luôn là dịp lễ được mong chờ nhất trong năm. Tết để nghỉ ngơi, Tết để mua sắm, tết để tưởng nhớ, biết ơn đến đấng sinh thành.

Thu hoạch phật thủTháng chạp, vườn phật thủ cũng trở mình đón Tết. Trên con đê dẫn vào Đắc Sở, hàng dài xe máy xe con, xe tải chở cây, chở quả phật thủ. Giữa những bụi bặm phố phường, chợt thấy đoàn xe ấy, ai cũng chạy chậm lại, lòng phơi phới hân hoan.
Phật thủ không chỉ là món hàng mua sắm ngày Tết, mà hơn thế nữa, nó mang trong mình sứ mệnh cao đẹp. Phật thủ là sự thịnh vượng, sự chở che tâm linh. Là món quà ân tình dành cho bè bạn, đồng nghiệp, dành cho bố mẹ, ông bà.
Đoàn xe chở phật thủ, dù đi trong nắng sớm hay sương muộn cũng là những chuyến xe chan chứa tình người và đầy ắp sứ mệnh cho đời.

Một thứ quả mà ở góc độ nào cũng thấy nó đẹp. Xét ở bình diện nào cũng thấy nó có ích. Không màu mè như hoa quả Trung Quốc, không sặc mùi hoá chất, không căng mịn đẹp đẽ, nhưng phật thủ luôn được đề cao trong mỗi gia đình. Người ta nâng niu trên ban thờ. Người ta trân trọng để trong nhà nhằm xua đuổi côn trùng. Người ta yên tâm chế biến đồ ăn từ trái phật thủ. Hết thảy đều đáng quý.
Giữa những nhộn nhịp phố phường, cần lắm một buổi chiều thả mình trong khu vườn xanh ngắt màu lá phật thủ. Dưới ánh nắng, giữa gió chiều vi vu, để nhớ về kỉ niệm xưa cũ. Thầm nhắc, kìa, xuân đã tới rồi!

Hà Nội, một ngày giữa đông gió lộng. Đầu tháng chạp.
Chẳng mấy nữa là Tết. Khắp nơi người ta mong ngóng, chuẩn bị.
Chị em thì nô nức làm đẹp.
Đàn ông lo chỉnh trang nhà cửa.
Các cụ già tỉa tót lại cây cảnh của mình. Chạy xe trong dòng người tấp nập. Nhìn những gánh hàng rong bên vệ đường. Từng quả cam, quả quýt hồng rực. Lòng chợt thấy sợ.

quả phật thủ giá 100kĐã từ lâu rồi người ta không còn ưa chuộng những thứ quả quá bắt mắt, mười quả như một. Lo rằng chúng đều là hàng của nước lạ, người ta dè chừng, người ta nghi ngờ. Và dễ hiểu khi mà những quả cam, quả hồng, quả quýt xấu xí sần sùi lại có nhiều khách mua hơn. Con người càng ngày càng muốn gần với thiên nhiên. Mua bán cũng thực tế. Không hám rẻ, hám đẹp nữa. Đấy là tôi đang nói về rau củ quả.
Tấp vào một cái chợ trong lòng thành phố, thấy bắt mắt bởi sạp hàng phật thủ được bày biện gọn ghẽ. Trong chợ, quả không được đẹp và nhỏ. Nếu so với những quả trong những khu vườn ở Đắc Sở thì chỉ bằng một phần ba, một phần tư tính về kích cỡ.
Phật thủ giá thành vừa phải. Nó là thứ quà từ tự nhiên. Hình thù của quả không ai thay đổi được. Bé thế nào thì khi lớn vẫn vậy. Có lẽ vì thế mà mỗi quả lại có vẻ đẹp riêng. Phật thủ thơm, làm người ta cảm thấy sạch sẽ, thanh tịnh.
Giữa nơi ồn ào hỗn tạp, phật thủ vẫn nổi bật lên với màu vàng ươm thịnh vượng, mùi thơm đặc biệt. Không hắc và nồng mùi thuốc trừ sâu như những quả quýt được bày cách đó không xa.

Mua quả phật thủ người ta có cảm giác an toàn bởi phật thủ là thứ quả thuần Việt. An toàn với da tay và dạ dày khi chế biến chúng.
Chị đồng nghiệp đưa tôi một miếng mứt phật thủ. Thật tuyệt với những đứa cảm cúm như tôi ngày Hà Nội giao mùa.
Mứt phật thủ thơm, ngọt thanh, hương thơm lan toả trong khoang miệng. Ăn giòn giòn, không bị ngấy.
Phật thủ muôn đời vẫn thế. Hài hoà và dịu êm. Như chính mảnh đất Hà Nội này vậy.

Trong chúng ta có lẽ ít người có cơ hội đặt chân lên vùng đất Đắc Sở, càng hiếm người được trải nghiệm quá trình sinh trưởng của loài cây này.
Để có được quả phật thủ to đẹp, nhiều ngón đến tận tay người mua, người làm vườn phải bỏ ra biết bao nhiêu công sức.
Phật thủ mỗi năm chỉ ra quả hai lần, trong đó vụ chính vẫn là vào dịp tết nguyên đán.

Phía sau quả phật thủTừ lúc chăm cho cây nhiều cành tốt lá đến thời điểm ra những bông hoa đầu tiên, ít khi nào thấy người trồng phật thủ rời xa khu vườn của họ. Để ý thời tiết là điều đương nhiên, ngoài ra còn phải quan sát côn trùng, cân đối lượng nước cho cây.
Phật thủ không sợ nắng nóng, không ngại mưa rào, chỉ trở nên yếu ớt khi gặp sương muối. Nhất là trong thời kì ra hoa đậu quả. Nếu thời tiết xấu, lượng quả đậu không nhiều, coi như mất mùa thu hoạch.
Phật thủ ra nhiều trái. Mỗi cây phật thủ ra từ 50-70 quả, vì thế cần lượng dinh dưỡng rất nhiều, ngoài ra đòi hỏi chất đất phải phù hợp, cần khử chua thường xuyên và giữ đất đủ độ ẩm.

Phật thủ cũng có nhiều côn trùng xâm hại. Chúng đục khoét thân và làm hỏng rễ cây. Chúng làm cho quả mau chín và rụng, làm cho quả trở nên sần sùi, bị sâu và trở nên xấu xí.
Một quả phật thủ trưởng thành trong dịp tết giá rét là thứ quả cứng cỏi nhất, trải qua bao gian nan thử thách để lớn lên và giữ được nét đẹp tinh tuý vốn có, cống hiến cho mâm ngũ quả mỗi nhà thêm phần sinh động và nhiều ý nghĩa tâm linh.

Đắc Sở không phải là cái nôi của phật thủ tại Việt Nam nhưng lại là địa phương thành công nhất với loại cây này.
Trời phú cho Đắc Sở chất đất phù sa màu mỡ. Nguồn nước sông Đáy dồi dào và thời tiết thuận lợi. Chả thế mà nơi đây quanh năm phật thủ xanh tốt, cứ sáu tháng lại ra mùa hoa trái trĩu trịt.

Không giống phật thủ ở miền núi hay các tỉnh như Thái Bình, Phú Thọ, phật thủ Đắc Sở căng da, xoè ngón khác biệt hẳn. Một phần bởi chúng được chăm sóc đúng cách từ những nhà vườn đầy kinh nghiệm. Đặc biệt là bề mặt của quả phật thủ, với phật thủ Đắc Sở, ra hoa kết trái đúng thời điểm nên đến dịp Tết, quả phật thủ trải qua thời gian sinh trưởng, chưa chín hẳn nhưng cũng không hề non, khách hàng gần xa thoải mái mua về chơi Tết.

Quả phật thủ - quà của thiên nhiênCầm quả phật thủ Đắc Sở trên nay mới thấy hết được giá trị của nó. Hiểu được vì sao phật thủ nơi này luôn được các thương lái săn đón, đặt mua. Cuộc sống no đủ của người dân Đắc Sở phần nhiều do cây phật thủ mang lại mà có. Rộn ràng đón Tết cùng làng phật thủ.
Hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi: 098.6688.289 để được cung cấp kiến thức và chọn mua loại quả phù hợp trong dịp xuân này.

"Xuân qua, trăm hoa rụng
Xuân tới, trăm hoa cười"
Nụ cười ngày xuân luôn thường trực trên môi những bác, những chú nông dân làm vườn ở xã Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội. Bởi lẽ đây cũng là dịp thu hoạch lượng lớn phật thủ phục vụ nhu cầu trên cả nước.

Cây phật thủ mùa xuânPhật thủ một năm chỉ có hai mùa. Giữa năm và cuối năm. Đều trùng vào các dịp lễ lớn: rằm tháng bảy, trung thu và tết Nguyên đán.
Dường như thứ quả này sinh ra để thờ cúng tổ tiên vậy.
Người dân Việt dần đã quen với sự xuất hiện của quả phật thủ trong mâm cúng, đĩa quả trên bàn thờ gia tiên, trong các đình chùa lớn.
Phật thủ mang trong mình thứ mùi thơm thanh tịnh, càng ngửi càng thấy trong lòng thanh thản, sảng khoái.
Cây phật thủ tắm mình dưới những cơn mưa phùn se sắt. Từng chùm hoa trắng nở bung dưới sương sớm, như vui vẻ, như rạng rỡ với trời xuân.
"Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết
Đêm qua sân trước một cành mai".

Tết năm nay đánh dấu sự giảm nhẹ trong nhu cầu tìm mua quất, đào hoặc cây tầm xuân bởi sự xuất hiện một loài cây lạ, độc đáo, cây phật thủ cảnh. Dưới đây là một vài ý kiến của người tiêu dùng khi lựa chọn thay thế cây quất bằng cây phật thủ cảnh để chơi tết 2016.

cây phật thủ cảnh

  1. Những loại cây khác có thể phải dùng nhiều thuốc bảo vệ thực vật, không an toàn đối với trẻ nhỏ.
  2. Cây quất thường không sống được lâu. Nếu cho ra vườn nhà trồng còi cọc khó phát triển.
  3. Cây phật thủ cảnh độc đáo, mới lạ nhưng vẫn đảm bảo trong tầm giá vừa phải, phù hợp với túi tiền đại đa số người tiêu dùng.
  4. Cây là tổ hợp nhiều công dụng hữu ích: vừa là cây giống với sức tăng trưởng mạnh mẽ, vừa có quả mang lại hương thơm.
  5. Quả phật thủ trên cây thường được ghép từ 3 đến 9 quả. Màu sắc trông rất bắt mắt.
  6. Phật thủ an toàn với người tiêu dùng. Trẻ em có thể thoải mái lại gần và tiếp xúc trực tiếp.
  7. Quả phật thủ sau Tết vẫn còn nguyên vẹn và toả hương thơm từ 3 đến 6 tháng do bên trong quả không có múi mà chỉ có cùi xốp trắng.
  8. Phật thủ cảnh là một sản phẩm thuần Việt. Do hộ nông dân vùng Đắc Sở, Hoài Đức, HN sáng tạo nên.
  9. Phật thủ cảnh tầm vóc vừa phải, dễ vận chuyển và trưng bày trong mọi không gian.
  10. Phật thủ cảnh mang ý nghĩa tâm linh cao đẹp.

Đi lên từ làng không phải điều mà phần đông thế hệ trẻ hiện nay lựa chọn. Bằng cách này hay cách khác, người ta thường đua nhau bon chen về chốn thị thành phồn hoa đô hội.

Ở vùng Đắc Sở, Hoài Đức, HN lại có một người đàn ông không như thế. Anh sinh ra và lớn lên ở một làng quê ven sông Đáy. Nơi trời phú cho những cánh đồng màu mỡ đất phù sa. Quyết định lập nghiệp từ nghề làm vườn và gieo trồng cây phật thủ. Vài năm trở lại đây, khi phật thủ trở thành thứ quả nổi tiếng nhiều người săn tìm, cuộc sống của gia đình anh đã đổi khác.

Trang trại phật thủKhắp mọi miền Tổ quốc đều mua cây, mua quả của anh. Với phương châm lấy chữ "tâm" làm đầu. Uy tín nhà vườn đã được hình thành trong suy nghĩ của nhiều khách hàng.

Một khu vườn vuông vắn và đa dạng. Bên trái là những cây bưởi lớn được cắt tỉa gọn gàng. Kế bên chúng là những hàng cây phật thủ cảnh, cây phật thủ giống đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Phần lớn diện tích còn lại là phật thủ, có những gốc tuổi đời lên tới 6 năm, cành lá sum suê, trĩu quả.

Tết đến xuân về cũng là dịp anh tôi bận mải nhất. Nghe những cuộc điện thoại đặt hàng. Hối hả đi cắt quả phật thủ, bao bọc cẩn thận, xếp vào thùng và lên kế hoạch chuyển đi. Công việc mà anh đã quá quen thuộc trong ba năm trở lại đây. Trung thành với phật thủ thời gian đầu, với anh, gần như là một sự liều lĩnh. Nhưng cái tình gắn với loài cây lạ này đã không phụ công chăm sóc của anh.

Phật thủ luôn có một thị trường tiêu thụ khổng lồ với mức giá ổn định. Làm giàu từ cây phật thủ bây giờ không chỉ là hướng đi của mình anh mà còn là của rất nhiều hộ dân trong làng. Nhìn ngôi nhà khang trang đang trong thời gian hoàn thiện của anh mà lòng tôi cảm thấy ấm áp.

Có lẽ không có loài cây nào tạo cho ta cảm giác yên bình như phật thủ.
Mang một cái tên đầy hơi hướng tâm linh và ý nghĩa cao đẹp, phật thủ thời điểm này đang trong giai đoạn cuối chuẩn bị thu hoạch.
Phật thủ - bàn tay phật, chắc hẳn hình ảnh này không còn trở nên quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tượng phật bà nghìn mắt nghìn tay là thứ mà người ta liên tưởng đầu tiên khi nhìn thấy những ngón tay của quả.

Phật thủ phổ độ chúng sinhThân cây không quá lớn, tán cây lòa xòa, lá xanh đậm to bản, trĩu trịt quả thơm. Quả phật thủ xanh đậm, một cây có thể cho từ 40 - 60 quả.
Đứng cạnh cây ngan ngát mùi thơm.
Ngón phật thủ quả ít quả nhiều nhưng tựu chung lại đều to, dài, ngón xòe ra nhưng hình bông hoa cân đối, loại quả này có giá bán cao hơn, ngón khum khum cụm lại che chở.
Mỗi quả một hình một vẻ.

Trưng phật thủ trong nhà hay để trong xe hơi có cảm giác rất an toàn và thư thái. Nhất là trong mùa ẩm ướt như thế này.
Tới Đắc Sở, từng vườn phật thủ rộng đứng im lìm mở lòng tiếp đón từng đoàn khách tới xem tấp nập. Bao dung như chính cái tên của nó vậy.
Quả phật thủ không phải là thứ quả xa xỉ, thoạt nhìn rất giản dị, mỗi quả một vẻ, không giống nhau. Vì thế chúng thường mang vẻ đẹp riêng.

Ngày nay, dưới tác động của nền kinh tế thị trường, nhu cầu mua sắm cây, quả chơi tết và thờ cúng trong năm ngày càng tăng mạnh, trồng cây phật thủ đem lại nguồn lợi lớn cho các nhà vườn và khách mua.

Phật thủ lan tỏa, không chỉ riêng vùng Đắc Sở Hà Nội mà cả các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Thanh Hóa đều xuất hiện những vườn cây ươm trồng loài cây giản dị này.