Phật thủ, phổ độ chúng sinh

Có lẽ không có loài cây nào tạo cho ta cảm giác yên bình như phật thủ.
Mang một cái tên đầy hơi hướng tâm linh và ý nghĩa cao đẹp, phật thủ thời điểm này đang trong giai đoạn cuối chuẩn bị thu hoạch.
Phật thủ - bàn tay phật, chắc hẳn hình ảnh này không còn trở nên quá xa lạ đối với người dân Việt Nam. Tượng phật bà nghìn mắt nghìn tay là thứ mà người ta liên tưởng đầu tiên khi nhìn thấy những ngón tay của quả.

Phật thủ phổ độ chúng sinhThân cây không quá lớn, tán cây lòa xòa, lá xanh đậm to bản, trĩu trịt quả thơm. Quả phật thủ xanh đậm, một cây có thể cho từ 40 - 60 quả.
Đứng cạnh cây ngan ngát mùi thơm.
Ngón phật thủ quả ít quả nhiều nhưng tựu chung lại đều to, dài, ngón xòe ra nhưng hình bông hoa cân đối, loại quả này có giá bán cao hơn, ngón khum khum cụm lại che chở.
Mỗi quả một hình một vẻ.

Trưng phật thủ trong nhà hay để trong xe hơi có cảm giác rất an toàn và thư thái. Nhất là trong mùa ẩm ướt như thế này.
Tới Đắc Sở, từng vườn phật thủ rộng đứng im lìm mở lòng tiếp đón từng đoàn khách tới xem tấp nập. Bao dung như chính cái tên của nó vậy.
Quả phật thủ không phải là thứ quả xa xỉ, thoạt nhìn rất giản dị, mỗi quả một vẻ, không giống nhau. Vì thế chúng thường mang vẻ đẹp riêng.

Ngày nay, dưới tác động của nền kinh tế thị trường, nhu cầu mua sắm cây, quả chơi tết và thờ cúng trong năm ngày càng tăng mạnh, trồng cây phật thủ đem lại nguồn lợi lớn cho các nhà vườn và khách mua.

Phật thủ lan tỏa, không chỉ riêng vùng Đắc Sở Hà Nội mà cả các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Thanh Hóa đều xuất hiện những vườn cây ươm trồng loài cây giản dị này.

Comments

comments

Xin mời bình luận!