Phía sau mỗi quả phật thủ

Trong chúng ta có lẽ ít người có cơ hội đặt chân lên vùng đất Đắc Sở, càng hiếm người được trải nghiệm quá trình sinh trưởng của loài cây này.
Để có được quả phật thủ to đẹp, nhiều ngón đến tận tay người mua, người làm vườn phải bỏ ra biết bao nhiêu công sức.
Phật thủ mỗi năm chỉ ra quả hai lần, trong đó vụ chính vẫn là vào dịp tết nguyên đán.

Phía sau quả phật thủTừ lúc chăm cho cây nhiều cành tốt lá đến thời điểm ra những bông hoa đầu tiên, ít khi nào thấy người trồng phật thủ rời xa khu vườn của họ. Để ý thời tiết là điều đương nhiên, ngoài ra còn phải quan sát côn trùng, cân đối lượng nước cho cây.
Phật thủ không sợ nắng nóng, không ngại mưa rào, chỉ trở nên yếu ớt khi gặp sương muối. Nhất là trong thời kì ra hoa đậu quả. Nếu thời tiết xấu, lượng quả đậu không nhiều, coi như mất mùa thu hoạch.
Phật thủ ra nhiều trái. Mỗi cây phật thủ ra từ 50-70 quả, vì thế cần lượng dinh dưỡng rất nhiều, ngoài ra đòi hỏi chất đất phải phù hợp, cần khử chua thường xuyên và giữ đất đủ độ ẩm.

Phật thủ cũng có nhiều côn trùng xâm hại. Chúng đục khoét thân và làm hỏng rễ cây. Chúng làm cho quả mau chín và rụng, làm cho quả trở nên sần sùi, bị sâu và trở nên xấu xí.
Một quả phật thủ trưởng thành trong dịp tết giá rét là thứ quả cứng cỏi nhất, trải qua bao gian nan thử thách để lớn lên và giữ được nét đẹp tinh tuý vốn có, cống hiến cho mâm ngũ quả mỗi nhà thêm phần sinh động và nhiều ý nghĩa tâm linh.

Comments

comments

Xin mời bình luận!