Quả phật thủ cho ngày Tết

Bạn đang tìm kiếm cho mình một loại cây cảnh thật đẹp, đầy ý nghĩa để bày trong nhà vào dịp tết sắp tới? Hay bạn muốn tìm một loại quả đa công dụng, vừa có thể trang trí, vừa làm thức an ngon, vừa làm những loại thuốc có công hiệu. Nếu vậy, phật thủ chính là loài cây, loài quả mà bạn đang tìm kiếm.

Hẳn là ai mới đầu khi nghe cái tên của loài cây này. Tên "phật thủ" cũng có nhiều nguồn gốc riêng. Nguồn gốc rõ nét nhất có thể kể đến chính là hình dáng đặc biệt của trái phật thủ. Tuy cùng họ với bưởi, cam, chanh nhưng phật thù không có hình dáng là hình tròn hay hình cầu mà nó có những tua tròn, nhọn trông rất lạ mắt. Người ta nhận thấy những tua nhọn này tựa như bàn tay của Đức Phật nên đã gọi loài cây này là "phật thủ".

Một nguồn gốc khác được lưu truyền phổ biến trong dân gian có liên quan tới chuyến thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng. Tương truyền, khi bốn thầy trò gặp phải hiểm nguy, Phật đã ra tay cứu giúp bằng cách lấy loài cây này làm vật dẫn đường chỉ lối. Người dân thấy vậy liền đem loài cây này về trồng. Ngươi ta tin rằng nơi nào có trồng cây phật thủ, nơi ấy có cuộc sống bình yên, ấm no, sung túc.

Ngày nay tuy trong mỗi gia đình không còn trồng nhiều loài cây này nhưng quan niệm bày phật thủ trên bàn thờ vào các dịp lễ đặc biệt như ngày rằm, mùng một hay ngày tết vẫn không thay đổi. Việc bày quả phật thủ là một cách thể hiện lòng thành kính và ước mong về sự thịnh vượng, phát đạt và yên ấm.

Sau khi được thắp hương, phật thủ thường được các chị các mẹ tận dụng làm thành thuốc bổ theo những phương thuốc cổ truyền hay những món ăn ngon. Siro phật thủ mạch nha và mứt phật thủ là hai món ngon, thuốc bổ thường được làm nhiều nhất. Siro phật thủ mạch nha có công dụng chữa các bệnh ho cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Bạn đã lựa chọn được cho mình những cây phật thủ thật đẹp hay chưa? Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi.

Comments

comments

Xin mời bình luận!