Tết cùng phật thủ

Những ngày cuối đông, khi lá vàng rụng ào ạt trước gió lộng, phủ đầy vỉa hè và rải rác dưới lòng đường, bất chợt thèm cảm giác ấm áp quây quần bên gia đình, sum họp bên mâm cơm tất niên.
Tết của người Việt luôn là dịp lễ được mong chờ nhất trong năm. Tết để nghỉ ngơi, Tết để mua sắm, tết để tưởng nhớ, biết ơn đến đấng sinh thành.

Thu hoạch phật thủTháng chạp, vườn phật thủ cũng trở mình đón Tết. Trên con đê dẫn vào Đắc Sở, hàng dài xe máy xe con, xe tải chở cây, chở quả phật thủ. Giữa những bụi bặm phố phường, chợt thấy đoàn xe ấy, ai cũng chạy chậm lại, lòng phơi phới hân hoan.
Phật thủ không chỉ là món hàng mua sắm ngày Tết, mà hơn thế nữa, nó mang trong mình sứ mệnh cao đẹp. Phật thủ là sự thịnh vượng, sự chở che tâm linh. Là món quà ân tình dành cho bè bạn, đồng nghiệp, dành cho bố mẹ, ông bà.
Đoàn xe chở phật thủ, dù đi trong nắng sớm hay sương muộn cũng là những chuyến xe chan chứa tình người và đầy ắp sứ mệnh cho đời.

Một thứ quả mà ở góc độ nào cũng thấy nó đẹp. Xét ở bình diện nào cũng thấy nó có ích. Không màu mè như hoa quả Trung Quốc, không sặc mùi hoá chất, không căng mịn đẹp đẽ, nhưng phật thủ luôn được đề cao trong mỗi gia đình. Người ta nâng niu trên ban thờ. Người ta trân trọng để trong nhà nhằm xua đuổi côn trùng. Người ta yên tâm chế biến đồ ăn từ trái phật thủ. Hết thảy đều đáng quý.
Giữa những nhộn nhịp phố phường, cần lắm một buổi chiều thả mình trong khu vườn xanh ngắt màu lá phật thủ. Dưới ánh nắng, giữa gió chiều vi vu, để nhớ về kỉ niệm xưa cũ. Thầm nhắc, kìa, xuân đã tới rồi!

Comments

comments

Xin mời bình luận!