Trái phật thủ trong đời sống người Việt Nam

Mấy năm gần đây, phật thủ là một loài trái quen thuộc đối với nhiều người Việt Nam đặc biệt trong các dịp lễ, tết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến công dụng của loại quả này.

Gắn với câu chuyện về chuyến thỉnh kinh của thầy trò Đường Tăng, phật thủ mang trong mình ý nghĩa tâm linh về một sự thịnh vượng, may mắn cho cả một năm. Phật thủ có hình dáng giống với tay Phật,có lẽ bởi vậy mới loài cây này mới mang cái tên phật thủ; vỏ ngoài có màu xanh, xanh vàng hoặc vàng tùy theo thời kì phát triển. Bên cạnh đó, hương thơm của phật thủ dịu dàng, nhẹ nhàng thanh tao mà cũng rất quyến rũ. Nhiều người cho rằng mùi hương của phật thủ có tác dụng lưu giữ thần phật ở lâu trong nhà. Qua đó gia đình gia chủ sẽ được nhận nhiều tài lộc, sự may mắn, thịnh vượng hơn.

Quả phật thủ được dùng để trang trí trên bàn thờ gia tiên vào các dịp lễ, tết thể hiện tước mong về một sự thịnh vượng, may mắn. Để bảo quản phật thủ tươi, đẹp trong suốt dịp tết bạn có thể dùng rượu trắng lau sạch lớp vỏ bên ngoài để phòng trừ những nguyên nhân có thể gây bệnh bên trên lớp vỏ. Khi đặt phật thủ lên bàn thờ, bạn có thể hòa vitamin C1 vào một bát nước, rồi đặt cuống phật thủ vào đó. Sau 15 đến 30 ngày, ở cuống cây sẽ ra rễ, bộ rễ này có tác dụng nuôi quả, bởi vậy có thể giữ cho quả tươi lâu, không lo bị héo. Bộ rễ của mọc từ cuống phật thủ rất lạ mắt, bởi vậy sau khi được bày trên bàn thờ, phật thủ có thể được sử dụng để trang trí trong căn phòng.

Không chỉ có công dụng được dùng như vật trang trí, phật thủ còn là một loại thuốc quý theo đông y và là một món ăn rất ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Những món ăn từ phật thủ nổi tiếng nhất là món mứt phật thủ. Món mứt này nếu được bảo quản tốt có thể để được trong vài tháng.

Phật thủ rất có công dụng trong việc chữa các bệnh như đau dạ dày, chữa ho cho cả người lớn và trẻ em,....

Nếu bạn còn đang thắc mắc không biết loài quả phật thủ này có công dụng gì thì hẳn bây giờ bạn đã biết rồi. Vậy bạn có những ý tưởng gì với loại trái đặc biệt này chưa? Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi.

Comments

comments

Xin mời bình luận!